Bé nhà bạn không chịu bú bình nhưng bạn lại đã đến thời gian nghỉ sinh và phải đi làm trở lại. Điều này khiến cho các me rất lo lắng, các mẹ có thể tham khảo bài viết dưới đây để biết cách chọn bình sữa dành cho bé không chịu bú bình nhé.

Baby

1, Vì sao trẻ không chịu bú bình

Trong giai đoạn trẻ sơ sinh từ 0 – 6 tháng (tức là hết thời gian các mẹ được nghỉ sinh) thì các mẹ không cho bé bú bình lần nào nên bé nhận thấy rằng núm vú của bình sữa cứng và khó chịu trong khi đó, bé ti mẹ sẽ thấy mềm mại và dễ chịu hơn. Do đó, bé sẽ từ chối bú bình bằng cách không chịu bú bình, quấy khóc mỗi khi phải bú bình.

Ngoài việc nhận thấy núm vú của bình sữa cứng thì cũng có thể trong thời gian đầu bé bị thay đổi đột ngột nên bé cũng từ chối bú bình.

Thêm nữa, khi mẹ chưa đi làm thì mẹ sẽ là người cho bé ti, nhưng khi mẹ phải đi làm thì người cho bé ăn lại là người khác nên bé cũng sẽ không chịu hợp tác và nhất quyết không chịu bú bình.

Cũng có thể bé không thích mùi sữa bột cho trẻ sơ sinh mà bạn chọn nên trẻ không chịu bú bình.

Cũng có thể bé nhà bạn đang đến giai đoạn mọc răng, bé cảm thấy rất ngứa lợi và bé chỉ muốn cắn, nghiễn núm vú của bình sữa chứ không chịu mút sữa từ bình.

cach-chon-binh-sua-danh-cho-be-khong-chiu-bu-binh1

2, Trẻ không bú bình mẹ phải làm sao

Điều này khiến cho rất nhiều mẹ đau đầu và lo lắng khi bé không chịu bú bình trong khi bạn vẫn phải đi làm như đúng lịch. Bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau trong trường hợp bé nhà bạn không chịu bú bình nhé.

– Trong trường hợp bạn phải đi làm sau thời gian nghỉ sinh thì bạn nên cho bé làm quen vơi bú bình trước khoảng 3 tuần khi bạn phải đi làm. Thời điểm này sẽ giúp bé làm quen dần với núm vú của bình sữa, nếu bé quấy khóc không chịu ti bình thì bạn có thể cho bé ti mẹ.

Nếu bạn cho bé làm quen với bú bình quá sát ngày bạn đi làm thì bé nhà bạn chưa quen với ti bình mà bạn đã phải đi làm mà bé nhà bạn lại không chịu bú bình thì lúc đó bạn không thể cho bé ti mẹ, bé sẽ quấy khóc và có thể bị ốm.

– Nên tích trữ sữa mẹ: Đây là một lời khuyên với các mẹ có nhiều sữa và nhất là phải đi làm sớm. Nếu bạn chưa muốn cho bé dùng sữa bột thì bạn có thể tích sữa mẹ để sử dụng cho bé trong thời gian bạn đi làm nhé. Điều này cũng giúp cho bé làm quen dần với bú bình mà vẫn được bú sữa mẹ.

Cách tích trữ sữa mẹ rất đơn giản. Các mẹ chỉ cần có dụng cụ vắt sữa mẹ và túi tích sữa chuyên dụng, sau đó các mẹ vắt sữa cho vào túi đựng sữa cất vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản. Khi cần dùng đến, các mẹ để túi sữa ra ngoài cho dã đông sau đó ngâm cách thủy cho sữa mẹ hơi ấm lên chứ không nên đun nhé. Bạn cho sữa mẹ vào bình là bé có thể ti luôn được rồi nhé.

– Không nên đứng trước mặt bé khi bé tập bú bình: Trong thời gian bé tập bú bình thì các mẹ không nên đứng trước mặt các bé nhé. Vì bé sẽ nhận ra hơi của mẹ và nhất quyết không chịu bú bình đâu. Bạn nên nhờ người thân cho bé tập bú bình là tốt nhất.

– Kiên nhẫn trong khi tập bú bình cho trẻ: Với những trẻ không chịu bú bình thì chắc chắn trong thời gian đầu phản ứng của trẻ là quấy khóc, không chịu bú bình, thậm chí là sút cân. Điều này khiến cho các mẹ rất xót ruột và đôi khi mẹ không đủ kiên nhẫn để cho bé tập bú bình.

Nhưng các mẹ nên kiên nhẫn để cho bé tập bú bình, mỗi ngày môt chút để bé dần dần làm quen với bú bình nhé. Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên lưu ý không đưa thẳng núm vú của bình sữa vào trong miệng bé mà nên đưa từ từ, để nhẹ nhàng lên môi của bé để bé tự mở miệng ra mới để núm vú của bình sữa vào nhé.

Bạn cũng không nên để bé nằm và bú sữa bình nhé. Bạn nên bế bé lên, nâng đầu bé cao hơn một chút để bé có tư thế thoải mái trong việc bú sữa nhé.

cach-chon-binh-sua-danh-cho-be-khong-chiu-bu-binh2

3, Lưu ý khi chọn bình sữa cho trẻ không chịu bú bình

Để bé có thể làm quen với bú bình nhanh hơn thì việc chọn bình sữa cũng rất quan trọng và bạn cũng nên có một số lưu ý dưới đây để chọn được bình sữa tốt nhất với bé nhé.

– Lưu ý trong việc chọn núm vú của bình sữa: Đây là điều quan trọng nhất trong việc chọn bình sữa cho trẻ. Các mẹ cần chọn bình sữa có núm vú mềm, núm ti rộng sao cho giống nhất với ti mẹ để bé không gặp khó khăn hay quá khác biệt với ti mẹ nhé.

– Bình sữa cho trẻ sơ sinh trong giai đoạn bé được khoảng 6 – 12 tháng thì không cần quá lớn vì trẻ sẽ ăn làm nhiều bữa trong ngày, nếu bạn chọn bình quá lớn có thể khó khăn trong mỗi lần cho bé ăn.

Ngoài ra, bạn có thể dùng kim châm thêm 1 – 2 lỗ ở núm vú bình sữa hoặc dùng kéo cắt hình chữ thập nhỏ ở đó để sữa tiết ra đều hơn và trơn tru hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên làm ấm bình sữa trước khi cho bé bú nhé. Như vậy bé sẽ có cảm giác gần giống với bú sữa mẹ và không còn quấy khóc nhiều.