Cho con bú đúng cách là điều khá khó khăn với những ai lần đầu làm mẹ. Không ít nhóm, hội được lập ra cho những người lần đầu mang thai hay lần đâu làm mẹ để các bà mẹ trẻ chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm. Điều này cho thấy, việc chăm sóc của mẹ 9x còn gặp khá nhiều khó khăn.

cho-tre-so-sinh-bu-dung-cach-khong-phai-me-nao-cung-biet (1)

Nhưng đôi khi những chia sẻ trên những diễn đàn, hội nhóm lại mang tính cá nhân cao, hoặc là những kinh nghiệm từ chính bản thân của người chia sẻ mà chưa qua kiểm chứng nên đôi khi chỉ đúng với người này mà không đúng với người khác. Vì vậy, việc chọn lọc nguồn thông tin là rất quan trọng. Trong khuôn khổ bài viết này, Chuyên trang dành cho mẹ và bé sẽ hướng dẫn các mẹ mới sinh con lần đầu biết các cho trẻ sơ sinh bú đúng cách nhất nhé.

1, Những điều cần biết về sữa mẹ

Một số mẹ có quan niệm là chỉ cho bé bú sau 1 hoặc 2 ngày đầu nhưng đây là quan niệm sai lầm, nếu bé được bú mẹ sau 1 hoặc 2 ngày bé sẽ không được nhận sữa non, ảnh hưởng không tốt đến quá trình hấp thu chất dinh dưỡng cũng như sự phát triển của trẻ.

Các mẹ nên nhớ rằng, trong sữa non có chứa nhiều vitamin A có tác dụng chống bệnh khô mắt, nhiều kháng thể giúp bé chống nhiễm khuẩn và dị ứng, giúp bé đỡ vàng da.

Thường thì với những mẹ sinh thường là có thể cho bé bú sau 30 phút, nhưng với những mẹ sinh theo phương pháp mổ thì phải đợi hết thời gian gây mê là 6 tiếng là có thể cho bé bú ngay nhé.

cho-tre-so-sinh-bu-dung-cach-khong-phai-me-nao-cung-biet (2)

Một điều nữa có thể các mẹ chưa biết đó là hiện tượng các mẹ cho bé bú đều cả 2 bên trong cùng cữ để giữ cân đối cho 2 bầu vú. Nhưng đây cũng là một trong những quan niệm chưa chính xác. Nó chỉ chính xác với từng cá nhân chứ không thể nêu ra làm điển hình.

Bởi vì, mỗi trẻ có chế độ ăn khác nhau và mỗi mẹ thì lại có lượng sữa nhiều ít cũng không giống nhau. Với những mẹ ít sữa hay bé phàm ăn thì việc bú hết cả 2 bầu sữa mẹ trong một cữ là chuyện có thể và bạn có thể áp dụng phương pháp này.

Nhưng với những mẹ nhiều sữa hay bé bú ít thì việc cho bé bú đều 2 bên trong 1 lần ăn của bé sơ sinh là điều không đúng. Vì lúc này bé không thể bú cạn 1 bên mà chỉ bú vơi được thôi, nếu bạn chuyển sang bên bầu vú còn lại thì sẽ hạn chế việc kích thích tiết sữa. Nếu trường hợp kéo dài nhiều ngày sẽ khiến mẹ bị mất dần sữa.

Điều đáng nói là khi bé bú chưa cạn vú mà mẹ đã chuyển sang bú bên kia thì bé chỉ mới được hấp thu sữa chưa đầy đủ dưỡng chất, nên chậm tăng cân.

2, Bé bú bao nhiêu lần 1 ngày là đủ

Nhiều mẹ cứ nghĩ rằng cần cho bé bú theo giờ nhưng đây lại là một quan niệm sai lầm. Vì mẹ nên cho bé sơ sinh bú theo nhu cầu chứ không cần tuân thủ theo một nguyên tắc nhất định nào cả vì mỗi trẻ có cơ thể phát triển khác nhau.

Nhưng với giai đoạn trẻ sơ sinh sẽ ngủ khá nhiều vì chưa quen với môi trường bên ngoài thì mẹ cần đánh thức bé dậy và cho bé bú cách khoảng 2 tiếng 1 lần. Trong những tuần đầu tiên sau sinh, các mẹ nên cho bé bú từ 8-12 lần/ngày. Sau khoảng 1 tháng thì các mẹ có thể cho bé bú theo nhu cầu nhé.

cho-tre-so-sinh-bu-dung-cach-khong-phai-me-nao-cung-biet (3)

3, Cách cho trẻ sơ sinh bú đúng

Việc cho trẻ bú sữa mẹ đúng hay sai thì còn phù thuộc khá nhiều vào cách các mẹ bế bé. Có 3 phương thức cho trẻ bú được các mẹ áp dụng phổ thông nhất chính là:

+ Mẹ ngồi ôm bé trước ngực: Đây là tư thế các mẹ hay dùng nhất khi cho bé bú. Tình cảm của mẹ và bé sẽ được liên hệ bằng chính ánh mắt khi bé ti mẹ và mẹ cho bé bú.

+ Mẹ cặp bé dưới nách: Đây là tư thế phù hợp với những mẹ nào sinh đôi, bạn có thể cho 2 bé cùng bú một lúc.

+ Tư thế nằm: Nếu các mẹ sinh theo phương pháp mổ thì nên sử dụng phương thức này nhé. Nhưng các chuyên gia y tế không khuyến khích bé bú trong tư thế này quá nhiều vì có thể dẫn đến tình trạng bé bị sặc sữa.

Để bé thoải mái trong lúc bú sữa mẹ thì các mẹ cần có tư thế bế trẻ đúng để trẻ có thể bú sữa mẹ không bị mỏi và hấp thu được nhiều nhất nhé.

+ Khi bế trẻ sơ sinh, các mẹ nên lưu ý đầu và người bé cần tạo thành một đường thẳng. Điều này giúp cho xương sống của bé không bị cong hay bị lệch.

+ Các mẹ quay mặt của bé áp vào bầu vú của mình, múi của bé đối diện với núm vú nhé.

+ Tùy vào mỗi mẹ thuận tay nào hay cho bé bú bên nào, thì một tay đỡ đầu còn tay kia thì đỡ mông của bé.

+ Các mẹ không nên ôm bé quá chặt khiến bé bị ngột ngạt, khó ăn. Bên cạnh đó, các mẹ cần nhìn bé âu yếm để truyền tình cảm cho bé.

Để bé nhà bạn bú thuận tiện hơn thì bạn cũng nên biết cách nâng bầu vú khi cho bé bú sữa mẹ nhé. Cách làm như sau:

+ Ngón tay cái của mẹ để trên vú.

+ Các ngón tay còn lại tựa vào ngực phía dưới vú.

+ Ngón tay trỏ nâng vú

Bé sơ sinh sẽ chưa biết cách ngậm bắt vú đúng nên mẹ nên chủ động đưa núm vú vào miệng trẻ nhé.

+ Các mẹ cho chạm vú vào môi trên bé  .

+ Đợi đến khi miệng bé mở rộng.

+ Đưa miệng bé vào vú sao cho môi dưới của bé ở dưới núm vú.