Chăm sóc trẻ sơ sinh luôn là vấn đề khó khăn đầu tiên khi các mẹ lần đầu làm mẹ, lần đầu nuôi dưỡng con. Việc cho con bú cũng được nhiều mẹ quan tâm và lo lắng làm sao để cho con bú được tốt nhất mà không làm ảnh hưởng đến con hay khi cho con bú nên ở tư thế nào là tốt nhất. Để giải đáp thắc mắc của các mẹ, bài viết xin hướng dẫn các mẹ cho con bú đúng tư thế nhất, để bé có thể ăn ngoan mà không bị ảnh hưởng sức khỏe.

1. Những vật cần chuẩn bị

Trước khi cho con ăn, các mẹ nên chuẩn bị sẵn một sô vật dụng cần thiết và chuẩn bị tâm lý thoải mái nhất để con ăn không bị ảnh hưởng. Thứ nhất, các mẹ nên mặc áo rộng, dễ dàng cưởi nút áo nhanh, áo nên loại vải mềm để khi con bú cọ sát vào áo mà không làm tổn thương da của con. Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên mặc những loại áo lót mềm, những loại áo lớn hơn áo dành cho bà bầu để thuận tiện việc cho con ăn sữa tốt nhất. Thứ hai, các mẹ nên chuẩn bị một miếng vải mềm, thưởng là khăn xô của bé để kịp thời lau sữa thừa hoặc khi bé bú bị vương ra.

Yếu tố cuối cùng, các mẹ nên giữ tâm lý thoải mái, tránh mất bình tĩnh khi cho con ăn. Các mẹ nên chọn đúng thời gian và nên cho bé dùng bữa đúng giờ, ở nơi yên tĩnh để bé tập trung ăn, không bị sặc.

2. Những tư thế khi cho bé ăn sữa
  • Tư thế ngồi là tư thế tốt nhất của mẹ khi cho con ăn sữa, con ăn cũng tốt hơn những tư thế khác. Các mẹ ngồi trên ghế, tay bế bé, cho người bé đặt song song với người me, cho đầu cao hơn một chút với phần thân. Khi cho bé bú, mặt bé áp sát áp thẳng vào bầu sữa, người bé đặt thẳng. Các mẹ chú ý để ụng bé áp sáp vào người mẹ. Sau đó, mẹ dùng tay cầm đầu vú đưa đến miệng bé, dùng ngón tay tác động nhẹ nhàng vào miệng bé, kích thích bé phản xạ mở miệng tìm thức ăn và be muốn ăn. Đợi đến khi bé mở hết miệng, mẹ dùng tay đưa đầu vú vào miệng bé, chú ý đặt đầu vú vào hết trong miệng bé, đặt môi dưới của bé ở dưới núm vú, để lưỡi của bé ở gần với xoang sữa nhất, giúp bé ăn được nhiều sữa. Đồng thời, mẹ đặt núm vú vào sát vòm họng của bé để kích thích phản xạ mút, giúp bé có thể ăn tốt hơn.

huong-dan-cach-cho-con-bu-dung-tu-the

  • Thư thế nằm thường dành cho các mẹ có sức khỏe hơi yêu nên có thể cho bé ăn ở tư thế nằm. Tuy nhiên, các mẹ nên hạn chế cho con ăn ở tư thế này vì bộ phận vòi Eustache của bé phát triển chua hoàn thiên nên khi bé ăn sữa có thể xâm nhập vào vòi Eustache gây viêm tai giữa cho bé. Khi có bé ăn ở tư thế nằm, các mẹ cần nằm thoải mái nhất, dùng gối để dựa lưng cho mình. Các mẹ nằm nghiêng bên vú sẽ cho bé bú, đặt bé nằm thẳng, lấy tay đỡ đầu bé, cho mặt bé áp thẳng vào bầu sữa. Sau đó, các mẹ dùng tay đưa đầu sữa đến gần miệng bé, cũng lấy tay tác động nên miệng bé để kích thích bé muốn ăn. Các mẹ cũng làm tương tự cho núm vú vào trong miêng bé gần xoang sữa và vomg họng để bé ăn được nhiều cũng như ngoan hơn.

huong-dan-cach-cho-con-bu-dung-tu-the1

Đối với hai tư thế cho con bú ở trên, các mẹ nên cho con ăn ở tư thế ngồi sẽ tốt hơn cho con, con sẽ ăn được nhiều. Các mẹ có thể học được nhiều cách chăm sóc bé và duôi dạy con tốt hơn tại thế giới trẻ thơ. Việc nuôi con bằng sữa mẹ luôn được các bác sĩ cũng như mọi bà mẹ đề cao và ưu tiên hàng đầu vì trong sữa mẹ cung cấp dinh dưỡng cho bé tốt nhất, giúp bé phát triển toàn diện..