Những mẹ mới sinh em bé lần đầu tiên nên sẽ có rất nhiều bỡ ngỡ và lo lắng. Nếu cũng có tâm lý ấy các mẹ có thể tham khảo bài viết dưới đây để biết một số điều cấm kỵ khi chăm sóc trẻ sơ sinh nhé.

1, Không dùng mật ong để tưa lưỡi cho trẻ sơ sinh

Một số mẹ có quan điểm sai lầm là nên dùng mật ong để tưa lưỡi cho trẻ sơ sinh trong những ngày đầu bé chào đời. Nhưng việc tưa lưỡi cho trẻ bằng mật ong không những không giúp trẻ làm sạch lưỡi mà còn có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ sơ sinh đặc biệt là hệ tiêu hóa của trẻ.

mot-so-dieu-cam-ky-khi-cham-soc-tre-so-sinh

Vì trong 12 tháng đầu tiên của trẻ thì hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn chỉnh nên chưa đủ các vi khuẩn hữu ích, chưa thể tiêu diệt bào tử vi khuẩn Clostridium Botulinum có trong mật ong.

Loại độc tố có trong mật ong này với trẻ trên 1 tuổi hay người lớn thì không sao nhưng với trẻ sơ sinh thì đặc biệt nguy hiểm. Nó có khả năng tác đông lên các dây thần kinh cơ, gây tê liệt, nặng hơn có thể dẫn tới tử vong.

Do đó để an toàn nhất cho bé yêu của bạn thì bạn nên dùng dung dịch tưa lưỡi có bán ở các hiệu thuốc tây để vệ sinh miệng cho bé.

2, Không ủ trẻ sơ sinh quá ấm

Trên thực tế, nhiều mẹ rất hay lo lắng con bị lạnh nên có xu hướng mặc càng nhiều cho con càng tốt. Nhưng điều này hoàn toàn không tốt cho bé một chút nào. Với những ngày thời tiết mùa thu nhiệt độ khoảng 25 – 30 độ C thì bé chỉ cần mặc quần áo dài tay ở trong phòng là đủ chứ không nhất thiết là phải mặc thật nhiều áo quần.

step4

Tình trạng bé sơ sinh mặc quá nhiều quần áo sẽ dẫn tới việc trẻ bị toát mồ hôi bên trong mà không thoát ra được dẫn tới việc mồ hôi thấm ngược vào người có thể gây viêm phổi hoặc nhiễm lạnh, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ sơ sinh.

3, Chế độ ăn cho trẻ sơ sinh

Theo lời khuyên của các chuyên gia y tế thì trẻ sơ sinh cần được nuôi bằng sữa mẹ trong vòng 6 tháng đầu đời để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cũng như tăng cường sức đề kháng. Nhiều mẹ hay cho bé tráng miệng sau khi bú sữa mẹ nhưng nếu trong 6 tháng đầu đời thì điều này cũng là không cần thiết.

mot-so-dieu-cam-ky-khi-cham-soc-tre-so-sinh2

Có một số mẹ do thiếu sữa hoặc phải đi làm nên cho bé tập ăn dặm sớm nhưng các mẹ cũng nên cố gắng nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong ít nhất 3 tháng đầu đời nhé. Sữa mẹ có tác dụng rất tốt đến sự phát triển của trí não và hệ tiêu hóa của trẻ. Lớn lên bé có thông minh hay khỏe mạnh không thì phụ thuộc khá nhiều vào thời gian mới chào đời của trẻ.

Các mẹ nên nhớ tuyệt đối không cho trẻ thử những thức ăn cứng khi bé chưa được 4 tháng tuổi vì có thể bé sẽ bị hóc hay nghẹn gây khó thở hoặc nếu bé có nuốt được thì bé cũng không thể tiêu hóa được vì hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh chưa phát triển toàn diện.

4, Không để trẻ ngủ trong phòng quá tối

Nhiều mẹ quan niệm rằng để ánh sáng chiếu vào phòng trẻ khi ngũ sẽ khiến trẻ khó ngủ và chói mắt nhưng trên thực tế không phải như vậy. Trẻ cần làm quen thích nghi dần với ánh sáng khi ra khỏi bụng mẹ. Do đó, việc để ánh sáng chiếu vào phòng là điều hoàn toàn nên làm nhé.

mot-so-dieu-cam-ky-khi-cham-soc-tre-so-sinh3

Không chỉ vậy, nếu bạn để trẻ sơ sinh trong phòng tối quá lâu, bạn sẽ rất khó phát hiện nếu trẻ nhà bạn bị bệnh vàng da dù là vàng da sinh lý hay vàng da bệnh lý. Do đó, căn phòng đầy đủ sẽ giúp bạn theo dõi thể trạng bé tốt hơn.

Ngoài ra, khi trẻ ngoài 2 – 3 tuần tuổi là bạn có thể bắt đầu cho trẻ ra ngoài tắm nắng vào sáng sớm để bổ sung vitamin D để chống còi xương, suy dinh dưỡng nhé.

5, Cho trẻ sơ sinh nằm gối cao

Theo kinh nghiệm của nhiều mẹ chăm con nhỏ, thì việc cho trẻ gối cao đầu sẽ tránh được trớ khi bú mẹ hoặc giúp bé thoải mái hơn. Nhưng trên thực tế thì trẻ sơ sinh ngủ không cần dùng đến gối, điều này không chỉ tốt cho trẻ sơ sinh mà còn tốt cho tất cả mọi người.

Xét riêng về trường hợp là bé sơ sinh thì lại càng không cần dùng đến gối vì khi mới sinh, xương sống trẻ vẫn một đường thẳng nên đầu và lưng phải thẳng với nhau. 

mot-so-dieu-cam-ky-khi-cham-soc-tre-so-sinh4

Do đó, khi bạn cho trẻ gối đầu cao có thể khiến đầu trẻ lệch sang một bên hoặc bị ảnh hưởng đến cột xương sống của trẻ. Chưa kể là trong lúc ngủ bé nhà bạn sẽ quay qua quay lại, nếu gối đầu cao bé sẽ rất khó quay đầu và cứ nằm 1 tư thế có thể dẫn tới bị bẹp đầu gây mất thẩm mỹ cho trẻ sau này.

Vì thế, khi chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mẹ nên cho trẻ gối đầu thấp bằng gối chuyên cho trẻ sơ sinh hoặc chỉ là khăn mềm gấp mỏng làm gối để đầu bé được thấm mồ hôi là được.