Với những người mới lần đầu làm mẹ thì chắc hẳn việc chăm sóc trẻ sơ sinh sẽ gặp khá nhiều khó khăn và luôn cảm thấy có nhiều băn khoăn thắc mắc. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để biết những điều cần biết khi chăm sóc trẻ sơ sinh nhé.

1, Cách bế trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh còn rất non nớt và khó nhỏ bé, điều này khiến cho những người mới làm mẹ lần đầu tiên đôi khi cảm thấy lo lắng khi bế bé. Hàng loạt câu hỏi hiện ra như: Làm thế nào để bế trẻ sơ sinh? Nhỡ tuột tay thì làm thế nào? Bế trẻ sơ sinh có làm bé đau không …

  nhung-dieu-can-biet-khi-cham-soc-tre-so-sinh2

Nhưng các mẹ đừng quá lo lắng nhé. Bế trẻ sơ sinh không hề khó, chỉ cần các mẹ nhẹ nhàng, nâng niu trẻ và bế trẻ đúng cách là được.

Trong giai đoạn bé từ 1 tháng tuổi đến 2 tháng tuổi, tư thế tốt nhấ để các mẹ bế trẻ sơ sinh chính là tư thế nằm ngang, gần như tuyệt đối không bế trẻ ở tư thế thẳng lưng hay còn gọi là bế vác. Vì trong giai đoạn này, xương cột sống của trẻ còn mềm và không thể giữ được phần đầu của trẻ. Bên cạnh đó, chiều dài đầu của trẻ lúc mới sinh chiếm khoảng 1/4 tổng chiều dài toàn thân của bé nên khi các mẹ bế vác thì toàn bộ trọng lượng phần đầu sẽ dồn về phía trước sẽ khiến bé bị cong cột sống.

Cũng có một số mẹ muốn bế vác con trong giai đoạn này để vỗ lưng cho bé ợ hơi, đây là cách để các bé tiêu hóa tốt hơn, các bé không bị đầy bụng và tránh bị trớ sữa. Nhưng khi thực hiện thao tác này, các mẹ nên nhớ là áp sát phần thân của bé vào ngực của mình và tay luôn phải đỡ phần đầu và cổ của bé, để phần cổ và đầu ngả vào người bạn để giúp việc đè áp lực lên phần cột sống của bé. Các mẹ cũng nên nhớ không nên để bé ở tư thế này quá lâu nhé.

2, Cho trẻ sơ sinh bú thế nào

Đây cũng là một trong những điều khiến khá nhiều mẹ quan tâm và lo lắng. Việc cho bé bú thế nào là đúng hay cách xử lý nếu trẻ bị nôn, chớ, bỏ bú hay không chịu bú mẹ cũng được đưa ra để nhờ được tư vấn ở nhiều diễn đàn.

Nếu các mẹ cho trẻ bú đúng cách, trẻ sẽ rất thoải mái bú mẹ mà không bị gượng ép quá nhiều dẫn đến việc bị nôn hay chớ. Bên cạnh đó, trong quá trình trẻ bú mẹ chính là lúc 2 mẹ con đang giao lưu tình cảm với nhau. Đây cũng là một trong những lý do vì sao trẻ lại hay quấn mẹ nhiều hơn là quấn bố.

nhung-dieu-can-biet-khi-cham-soc-tre-so-sinh1

Để trẻ bú được thoải mái nhất thì các mẹ phải có tư thế ngồi thoải mái. Nếu mẹ còn yếu thì có thể nằm để bé bú nghiêng cũng không sao cả. Nhưng các mẹ cũng nên hạn chế việc cho bé bú nằm quá nhiều vì Eustache của bé chưa hoàn chỉnh nên khi bé bú ở tư thế nằm nghiêng sữa dễ qua vòi này mà gây viêm tai giữa.

Tư thế cho bé bú đúng là hướng mặt bé về phía bầu vú, đầu và chân bé phải thẳng hàng, bụng bé áp sát vào người mẹ, mẹ dùng tay nâng cả bầu vú về phía miệng bé, chạm nhẹ vào miệng bé để kích thích bé há miệng sau đó cho núm vú vào miệng của bé. Hướng môi dưới bé nằm dưới núm vú, điều này giúp cằ bé chạm sát vào bầu vú và lưỡi bé nằm ngay dưới phần vú có chứa các xoang sữa, cũng như giúp núm vú chạm sát vào vòm hầu của bé kích thích phản xạ mút.

3, Tắm cho trẻ sơ sinh

Hầu hết những người mới lần đầu làm mẹ sẽ chưa dám tắm ngay cho trẻ sơ sinh vì thao tác còn lóng ngóng, sợ làm bé đau hay bé có thể khóc. Công việc này, các mẹ thường sẽ nhờ bà ngoại, nhân viên y tế…

nhung-dieu-can-biet-khi-cham-soc-tre-so-sinh

Nhưng việc tắm cho trẻ sơ sinh không hề quá khó khăn như các mẹ tưởng chỉ cần làm đúng các bước là các mẹ đã có thể tắm cho trẻ dễ dàng. Bên cạnh đó, có một lưu ý nhỏ là các mẹ nên nhớ là giữ ấm khu vực tắm cho trẻ để đảm bảo có nhiệt độ đúng và thích hợp với các bé.

4, Cắt móng tay, móng chân cho trẻ

Đây là công việc khá cần thiết với các bé nhé. Tuy móng tay và móng chân của trẻ sơ sinh còn khá mỏng và mềm nhưng thường sẽ khá sắc nên khi bé khua tay có thể xước vào da mặt của bé. Do đó, các mẹ nên lưu ý cắt móng tay, móng chân cho trẻ thường xuyên nhé.

Với các mẹ không mấy bạo tay thì đây là công việc không mấy dễ dàng, vì các bé thường xuyên khua chân tay chứ không mấy để im để các mẹ cắt. Các mẹ có thể chờ đến lúc bé nhà mình ngủ để thực hiện việc cắt móng chân, móng tay cho bé nhé.

Có một số mẹ cắn móng tay cho con để tránh việc con bị chảy máu. Việc này có thể thực hiên như vậy, nhưng các mẹ có thể sắm bấm móng tay chuyên dùng cho trẻ sơ sinh để cắt móng tay cho trẻ nhé.