Trẻ nhỏ là lứa tuổi được các bậc cha mẹ quan tâm nhiều nhất, từ phát triển trí tuệ đến phát triển về ngoại hình. Tuy nhiên, ở trẻ nhỏ vấn đề chậm phát triển chiều cao, thấp bé thường xảy ra rất phổ biến. Vì thế các mẹ cần phải cung cấp đủ chế độ dinh dưỡng cho bé chậm phát triển chiều cao để khi lớn lên bé có một chiều cao lý tưởng.

1. Nguyên nhân bé chậm phát triển chiều cao

– Gen di truyền:

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến việc bé chậm phát triển chiều cao đó là gen di truyền. Có thể là do chiều cao của bố mẹ khiêm tốn nên khi sinh con ra, con theo gen bố mẹ và chiều cao cũng thấp.

– Uống nhiều nước có gas:

Đồ uống có gas là một trong những loại nước uống được trẻ em rất yêu thích bởi vì nó dễ uống. Tuy nhiên, nếu cha mẹ cho bé uống nhiều nước có gas thì lại không tốt bởi vì uống nhiều nước ngọt làm tăng quá trình đào thải canxi. Vì vậy, càng cho trẻ uống, nguy cơ bé thiếu canxi càng tăng và sẽ dẫn đến việc bé chậm phát triển chiều cao.

– Hệ tiêu hóa kém:

Hệ tiêu hóa của trẻ kém cũng là một trong những nguyên nhân bé chậm phát triển chiều cao bởi vì khi hệ tiêu hóa kém thì khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của bé kém và bé sẽ bị còi xương, thấp bé.

– Chế độ dinh dưỡng:

Chế độ dinh dưỡng cho bé có hợp lý hay không là điều mà các bậc phụ huynh nên quan tâm. Phụ huynh nên cho con em mình ăn uống những loại thực phẩm tốt cho sự phát triển chiều cao của bé.

– Chế độ tập luyện:

Việc tập luyện không đều đặn hoặc không tập luyện thể thao cũng là nguyên nhân khiến bé thấp còi. Thực tế cho thấy những bé nào chăm chỉ tập luyện thể thao sẽ có chiều cao nhỉnh hơn so với những bé không tập luyện.

– Ăn nhiều thịt bò:

Thịt bò là một trong những thực phẩm giàu chất đạm, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu lạm dụng thịt bò quá nhiều thì lại trở nên không tốt, đặc biệt là với chiều cao của bé bởi vì thịt bò ít canxi, giàu nguyên tố a-xít như phốt pho, lưu huỳnh và clo, do đó thường tăng tính a-xít trong máu nếu ăn nhiều. Lúc này, cơ thể bắt buộc phải dùng canxi để trung hòa a-xít, cuối cùng lượng canxi bị giảm đi thấy rõ, trẻ giảm cao lớn theo.

– Bị stress, mất ngủ:

Việc bé bị stress, bị ảnh hưởng tâm lý có thể là do bị bố mẹ mắng, hay việc bé bị mất ngủ cũng có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của bé.

che-do-dinh-duong-cho-be-cham-phat-trien-chieu-cao

2. Giải pháp cho bé chậm phát triển chiều cao

– Không để trẻ bị stress:

Việc đầu tiên các mẹ cần làm là khi đi ngủ, lúc nào cũng đảm bảo cho bé có giấc ngủ ngon, không bị ảnh hưởng tâm lý. Khi bé ngủ ngon sẽ kích thích hormone tăng trưởng tiết ra đều đặn, lượng hormone này nhiều nhất là vào ban đêm nên các mẹ nhớ hãy đảm bảo giấc ngủ sâu cho bé.

– Chế độ tập luyện thể thao:

Cha mẹ hãy khuyến khích bé nhà mình chăm chỉ tập luyện thể thao bằng cách tập cùng bé, hoặc là cho các bé tham gia vào các hoạt động ngoài trời để bé có thể hấp thu vitamin D nữa. Có thể cho bé đi bơi, đạp xe, tập võ, múa…

– Cân bằng dinh dưỡng, bổ sung canxi, vitamin D:

Hãy cho bé ăn những thực phẩm giàu canxi, chú trọng việc cho bé hấp thụ vitamin D. Cha mẹ hãy lên danh sách những thực phẩm tốt cho sự phát triển chiều cao của bé.

che-do-dinh-duong-cho-be-cham-phat-trien-chieu-cao.

3. Chế độ dinh dưỡng cho bé chậm phát triển chiều cao

Nếu bé nhà bạn đang rơi vào tình trạng chậm phát triển chiều cao do chế độ dinh dưỡng thì ngay lập tức tham khảo chế độ dinh dưỡng cho bé chậm phát triển chiều cao dưới đây nhé!

– Cung cấp đủ năng lượng cho trẻ theo từng lứa tuổi, ở mỗi lứa tuổi khác nhau sẽ có chế độ ăn khác nhau vì cách hấp thụ dưỡng chất cũng khác nhau. Có 3 giai đoạn các mẹ cần chú ý vì đó là những giai đoạn bé phát triển chiều cao mạnh nhất:

+ Khi còn trong bụng mẹ:

Nếu bé sơ sinh còn trong bụng mẹ mà người mẹ ăn tốt, tăng từ 10kg-20kg thì khi bé chào đời, chiều cao của bé sẽ phát triển.

+ Từ trẻ sơ sinh đến 3 tuổi:

Giai đoạn này nếu được nuôi dưỡng tốt thì bé sẽ tăng từ 25cm-35cm

+ Giai đoạn tuổi dậy thì:

Ở giai đoạn này trẻ thường tăng chiều cao từ 10-12cm nếu đảm bảo chế độ dinh dưỡng, chế độ tập luyện…

– Ăn thực phẩm giàu canxi, chất đạm, sắt, kẽm:

Để bé có thể phát triển chiều cao một cách tốt nhất thì cha mẹ hãy chú trọng đến bữa ăn của trẻ, hãy cho bé ăn những thực phẩm giàu canxi, giàu đạm, sắt, kẽm…đặc biệt là kẽm vì nó có ảnh hưởng rất lớn đến chiều cao của bé.

– Ăn nhiều rau xanh, quả chín:

Rau xanh sẽ giúp bé tiêu hóa tốt, hấp thụ được dưỡng chất tốt hơn, ngăn ngừa được táo bón.

Hy vọng qua bài viết trên, các bậc cha mẹ sẽ không còn lo lắng trong vấn đề chậm phát triển chiều cao ở trẻ nữa. Chúc các bé luôn khỏe mạnh và phát triển một cách toàn diện.